Bệnh gout nằm trong
nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition disease).
Acide urique là thủ
phạm
Cụ thể ở bệnh này là
lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình trạng acide urique
tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp
chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.
Tình trạng viêm này
là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ thể đi dọn dẹp
các tinh thể này.
Tình trạng viêm này
có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị. Không
phải tất cà những người có acide urique cao trong máu là bị cơn gout, tuy nhiên
nếu nồng độ acide urique trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng có nguy cơ
bị gout.
Thế tại sao lại bị
tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải được acide urique hoặc do
cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung thư máu dạng lim phôm,
thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong chu trình tạo ra acide
này.
Bệnh sẽ biểu hiện
bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có nước trong khớp
đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy nhiên các khớp khác
đều có thể bị.Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều khi bệnh nhân không
dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ dội.
Cơn gout hay xảy ra
sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout có thể xảy ra vài ngày
hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị những cơn này sẽ xuất
hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy khớp gây tàn phế.
Làm sao để chẩn đoán
bệnh gout?
- Các BS sẽ cho bệnh
nhân đi thử nồng độ acide urique trong máu và tùy theo thông số của mỗi loại máy
thử mà cho các con số khác nhau,bình thường nhỏ hơn 7mg/dL
Tuy nhiên cơn gút
khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và khám bệnh nhân vì
nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không chuyên
biệt.
Nếu lấy dịch khớp
đem soi dưới kình hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là chắc chắn nhất
nhưng ít được làm vì nhiều lí do khác nhau.
- Chụp x ray khớp
cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh tiến triển ra
sao và có thể chữa khỏi hay không?
Thường thì cơn gout
có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu theo cuộc điều
trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng nên nhớ rằng đây
là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp nhận chế độ ăn
kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.
Nếu không điều trị
hoặc để cơn gout xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp gây tàn phế, lúc đó cần đến
các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gout bị sỏi thận do
chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây
suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. một số
bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá .. gọi là cục tophi là do
lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra 1 chất bột trắng giống như
phấn.
Vai trò của nội soi
khớp là làm sạch khớp, cắt bớt bao hoạt dịch c=E 1a khớp khi bị viêm nhiều lần
gây dày, hạn chế vận động của khớp. Một khi khớp bị hư hoàn toàn thì có thể thay
khớp bằng khớp nhân tạo.
Chế độ dinh dưỡng
cho người bị bệnh gout
I. Những thức ăn và
đồ uống không có lợi cho người bị bệnh gout :
1. Thức ăn
:
Kiêng tuyệt đối
những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như
: Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…;
2. Phủ tạng động vật
như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…;Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại
trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
Giảm bớt những thực
phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :
+ Đạm động vật nói
chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…;Cá và các loại thủy sản như:
lươn, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu
hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu
đỏ, đậu xanh…,Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đA 7u nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các
loại đậu chưa chế biến.
Kiêng tất cả các
loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây,
nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong
cơ thể.
Giảm các thực phẩm
giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến
với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có tầm vóc
trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi
ngày
Đồ uống
:
Tuyệt đối không uống
bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…
Hạn chế đồ uống có
gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những
yếu tố tăng nặng bệnh gút.
Giảm các đồ uống có
tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy
cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
II. Những thức ăn,
đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút:
II. Những thức ăn,
đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút:
1, Thức ăn
:
Các thực phẩm giàu
chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu
đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid
uric.
2, Đồ uống
:
Nên uống nhiều nước
(tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên uống nước khoáng
không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và
hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
No comments:
Post a Comment